Nút chai rượu vang

Giống như các sản phẩm nút chai khác, nút chai rượu vang tự nhiên có nguồn gốc từ vỏ cây sồi. Vỏ cây được bóc vỏ cẩn thận và cắt thành tấm trước khi chế biến. Những cây sồi không bị chặt hạ mà chỉ được bóc vỏ và chỉ sử dụng được khoảng một nửa số lượng vỏ của thân cây. Vỏ gỗ sồi - Cork lần đầu tiên được thu hoạch khi cây ở tuổi 25 và diễn ra cứ sau 9 năm. Sau vụ thu hoạch thứ ba, vỏ cây có đủ chất lượng để sản xuất nút chai rượu vang. 

Bồ Đào Nha là nhà sản xuất nút chai lớn nhất với 52,5%, tiếp theo là Tây Ban Nha, Ý và Algeria. Phần lớn sản xuất của Bồ Đào Nha là trong khu vực Alentejo, với 72% sản lượng quốc gia.

Rượu vang thông thường  nút chai gỗ sồi Corks thường có đường kính 24–25 milimét (0,94–0,98 in). Độ dài khác nhau, thường dựa trên khoảng thời gian ước tính để lão hóa rượu vang. Rượu vang đơn giản thường dài 38 milimét (1,5 in), rượu vang lão hóa trung bình (kích thước phổ biến nhất) là 44 milimét (1,7 in), và rượu vang lão hóa dài hoặc đắt tiền thường dài 49–55 milimét (1,9–2,2 in).

 

Nút chai rượu vang sủi bọt thường có đường kính 30 milimét (1,2 in) và dài 50 milimét (2,0 in). Khi đẩy vào chai, nút chai được nén đến khoảng 60 phần trăm đường kính ban đầu của chúng. Các nút chai được giữ tại chỗ bởi các lồng dây được gọi là muselets.

Nút chai rượu vang sủi bọt chủ yếu được xây dựng từ ba phần và được gọi là nút chai kết tụ. Hình dạng nấm xảy ra trong quá trình chuyển đổi là kết quả của phần dưới cùng bao gồm hai đĩa xếp chồng lên nhau của nút chai nguyên sơ được gắn vào phần trên, là một tập hợp của nút chai và keo. Phần dưới cùng tiếp xúc với rượu vang. Trước khi chèn, một nút chai rượu vang sủi bọt lớn hơn gần 50% so với nút sau khi mở chai. Ban đầu, nút chai bắt đầu như một hình trụ và được nén trước khi chèn vào chai. Theo thời gian, hình dạng nén của chúng trở nên cố định hơn và hình dạng "nấm" đặc biệt trở nên rõ ràng hơn.

Sự lão hóa của rượu vang sau khi phân loại có thể được tác động ở một mức độ nào đó bởi nút chai, vì nó càng để lâu trong chai, nó càng ít trở lại hình dạng hình trụ ban đầu.

Các nút chai gỗ sồi có niên đại khoảng những năm 1600. Vào đầu thế kỷ 21, vấn đề ô nhiễm nút chai trở nên phổ biến, khiến nhiều nhà sản xuất ngừng sử dụng nút chai gỗ sồi để ủng hộ các lựa chọn thay thế. Nắp vặn trở nên đặc biệt nổi bật ở Úc và New Zealand vào năm 2010. Hầu hết nút chai có nguồn gốc từ xung quanh lưu vực Địa Trung Hải , cách xa các nước châu Đại Dương.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả