Salento – cái “gót” của chiếc giày Ý

Khi nhắc đến những đất nước có nền rượu vang phát triển lâu đời thì không thể nào kể thiếu nước Ý. Tại đất nước xa xôi xinh đẹp này, rượu vang đã đi sâu vào nền văn hóa, nó trở thành một món thức uống trong bữa ăn hàng ngày. Chai rượu vàng đã gắn liền với từng thời kỳ phát triển của đất nước Ý và được bạn bè trên nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Bạn đã bao giờ nghe nói đến vùng Salento của nước Ý hay chưa? Tại sao vùng Salento lại là nơi xuất hiện nhiều chai rượu vang nổi tiếng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Nước Ý và nền công nghiệp rượu vang

Nước Ý chính là một trong những “cái nôi” đầu tiên của ngành rượu vang. Đất nước này được đánh giá là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới. tại Ý, mỗi năm có tới 40 – 50 triệu lít rượu vang được sản xuất. Hiện nay, riêng sản lượng rượu vang của nước Pháp và nước Ý đã chiếm 1/4 sản lượng rượu vang của toàn thế giới.

Khi nhắc đến rượu vang Ý thì không thể quên không nhắc đến vùng Salento. Rất nhiều chai rượu thương hạng nổi tiếng của nước Ý đều có nguồn gốc từ vùng đất này. Điều này cũng rất dễ nhận thấy thông qua tên các chai rượu, vì nếu là rượu nho của vùng Salento thì trên rượu sẽ nhắc đến tên của vùng đất này.

Những đặc điểm cơ bản của vùng Salento

Salento là một vùng địa lý nằm ngay tại chóp của Puglia miền Nam nước Ý. Salento từ lâu đã gắn liền với những truyền thuyết cổ đại. Đây là vùng đất mà địa hình chủ yếu là đất đá vôi, đất sét, đất sỏi và cát, khí hậu của vùng mang đậm tính Địa Trung Hải nóng.

Vùng đất Salento của Ý rất thích hợp để trồng những loại nho làm vang đỏ. Nho trồng tại đây mang đậm hương vị đặc trưng mà ở những vùng đất khác không thể có. Những giống nho trồng trên vùng đất Salento đa số đều là loại nho có tuổi thọ cao, có cây lên tới hàng trăm tuổi. Mặc dù tuổi thọ của cây cao nhưng nó vẫn chắt lọc tinh túy để tạo ra những trái nho mang chất lượng tốt nhất.

Rượu vang nho của vùng Salento được nhiều người đánh giá là đã đạt đến cảnh giới gần như cao nhất trong ngành rượu nho. Chính vì thế, những chai rượu vang tầm cỡ quốc tế có nguồn gốc từ đất nước Ý xinh đẹp cũng có xuất phát điểm từ vùng Salento.

Những loại nho được trồng tại Salento mang đến tên tuổi cho rượu vang Ý

Mỗi một chai rượu vang Salento của Ý đều có màu sắc, hương vị và những đặc tính riêng biệt. Tất cả những điều đó đều được quyết định bởi giống nho đem ủ. Tại vùng Salento của Ý là nơi có nhiều giống nho ngon, đặc biệt mà khi trồng ở những vị trí, khí hậu khác đều không mang đến hương vị như vậy.

Những loại nhỏ nổi bật nhất trong thành phần làm nên rượu nho vùng Salento của nước Ý chính là:

Nho Negroamaro

Giống nho Negroamaro chiếm tới 99,73% diện tích trồng tại Ý và chỉ 0,27% tại Hoa Kỳ và Úc. Giống nho này đã gắn liền với vùng Pugila (Apulia) miền N Nho Negroamaro còn có hương thơm dịu nhẹ ấn tượng... Negroamaro là một trong những giống nho chính được trồng rất nhiều ở vùng Salento phía miền Nam nước Ý. Giống nho này đã xuất hiện từ rất lâu, nó được trồng trải dài từ Puglia, nhưng tập trung nhiều ở Salento, nhất là những tỉnh Lecce, Brindisi.  Giống nho này cho trái to, có màu đen sậm nhưng khi ủ thành rượu lại mang sắc đỏ ruby quyến rũ.

Nho Primitivo

Về nguồn gốc của giống nho Primitivo: có nhiều tranh luận về nguồn gốc địa lý của giống nho này. Tuy nhiên Primitivo vẫn được chứng mình là có nguồn gốc từ nước Ý, nổi tiếng ở vùng Pugila.Cũng có bằng chứng cho thấy rằng giống nho này đến từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Hoa Kỳ thời điểm những năm đầu của thế kỉ 19, giống nho này cũng được trồng rộng rãi với tên gọi khác là Zinfandel và Primitivo đã ngày càng được ưa chuộng rất nhiều.

Đã có nhiều chai vang Ý hảo hạng được ra đời từ giống nho Primitivo nổi tiếng này.

Nho Malvasia Nera

Giống nho Malvasia Nera được trồng đa dạng rộng khắp nước Ý và Địa Trung Hải. Người ta thường dùng Malvasia Nera pha trộn với các loại nho khác để làm nên những loại rượu đa dạng & đặc sắc. Tuy nhiên cũng có những chai rượu vang hảo hạng thành phần 100% nho Malvasia Nera.

Nho Sangiovesse

Đây là một trong những giống nho nổi tiếng và là niềm tự hào của nước Ý. Loại nho này có hương vị đậm đà của một loại trái cây nhỏ mọng nước, pha một chút hương vị của cây tuyết tùng và đất. Nó là thành phần chủ yếu trong nhiều chai rượu vang.

Nho Corvina

Đây cũng là một trong những giống nho góp mặt trong những chai rượu vang đắt tiền của nước Ý. Loại nho này mang đậm hương trái cây quyến rũ.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả