Thần rượu nho Dionysus (Bacchus)

DIONYSUS là vị thần Rượu Nho, thần chính là con trai của thần Zeus và công chúa Semele, con gái Vua Cadmus sáng lập ra thành Thebes. Cũng giống như cha của mình, câu chuyện sinh ra Dionysus cũng đầy sóng gió và ly kỳ.

Sinh ra từ … “đùi” Zeus

Khi có thai với thần Zeus, công chúa Semele nghe theo lời xúi giục của Hera nài nỉ xin Zeus cho nàng nhìn thấy dung nhan thật của vị Thần oai quyền nhất vũ trụ. Nàng Semele có lẽ đẹp thật, nhưng cũng ngốc thật. Tin ai không tin, lại đi tin Hera, vợ chính thức của thần Zeus-nữ thần quyền năng nhất Olympus-và Hera “rạng danh” nhất cũng là nhờ tính ghen thần thánh của mình.

Vì không thể thuyết phục được Semele, thần Zeus đã lộ rõ sức mạnh và quyền uy của mình và hiện nguyên hình là vị thần Sấm Sét, hào quang cũng như sấm chớp của ông sắp sửa thiêu cháy Seleme – đang nằm trên giường háo hức muốn nhìn thấy dung nhan thật của người yêu - bởi vì nàng chỉ là người trần, làm sao chịu nổi. Ngay lúc đó, thần Zeus đã kịp thời đưa đứa bé ra khỏi bụng nàng, rồi khâu vào đùi của mình. Và thế là một thời gian sau, Dionysus được sinh ra từ đùi của cha mình.

Để tránh cơn ghen tuông của Hera, thần Zeus đem giao đứa bé cho các Nữ thần Thời Khắc và Sơn Thủy nuôi dưỡng ở thung lũng Nyse (nơi ngày xưa thần Zeus cũng đã được chăm sóc nuôi lớn ở đây khi mới chào đời). Cậu bé được đặt tên là Dionysus, và sống vui vẻ giữa các nàng tiên cho đến khi thành một chàng trai khoẻ mạnh.

Nguồn gốc của rượu nho

Một ngày, Dionysus đi hái nho về, cho tất cả vào chậu, rồi để ở chân tường. Khi chàng với tay lên lấy đồ ở trên giá, chàng vô tình giẫm vào chậu nho. Chàng không biết nên làm thế nào, liền để lại chậu nho bị giẫm nát trong hang rồi ra về. Vài ngày sau, chàng quay trở lại thì thấy có một mùi rất thơm toả ra từ chậu nho bị giẫm nát hôm trước. Khi uống nước nho vào thì có cảm giác sảng khoái và nước cũng rất ngon. Dionysus rất thích thứ nước đó và đặt tên nó là rượu nho. Chàng quyết định sẽ làm cho cả thế giới phải tôn vinh nó. Trải qua bao cuộc hành trình, những hiểu lầm, chàng đã thu nạp được đệ tử, được cha chàng là thần Zeus đón về đỉnh Olympus và trở thành một vị thần.

Từ đó Dionysus là thần rượu nho của Hy Lạp cổ đại. Thần dạy loài người cách trồng nho và cất rượu, đem lại cho loài người sức mạnh và niềm vui sảng khoái. Thần là người truyền cảm hứng để tạo ra các nghi lễ cuồng loạn, các tục thờ cúng và các lễ kỷ niệm. Trong số mười hai vị thần trên đỉnh Olympia thì Dionysus là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với đời sống tinh thần của người Hy Lạp cổ đại.

Ông là một vị thần vui tính Dionysus thích đi chu du đây đó. Thần đội chiếc vành kết bằng dây nho trên đầu, trong tay cầm một cây gậy có núm bằng quả thông và quấn dây trường xuân xung quanh. Theo sau Thần là các nữ thần sơn thủy và các vị thần đồng quê vừa đi vừa uống rượu nho và múa hát vui vẻ.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả