Rượu vang Ý được sản xuất ở mọi vùng của Ý, nơi có một số khu vực sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với diện tích 702.000 ha (1.730.000 mẫu Anh) trồng nho và đóng góp trung bình hàng năm 2013-2017 là 48,3 triệu hl rượu vang. Năm 2018, Ý chiếm 19% sản lượng toàn cầu, trước Pháp (17%) và Tây Ban Nha (15%).  Rượu vang Ý được xuất khẩu trên toàn thế giới và phổ biến trong nước trong số những người Ý, những người tiêu thụ trung bình 42 lít trên đầu người, đứng thứ năm về tiêu thụ rượu vang thế giới.
Người Etruscan và những người định cư Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ở Ý trước khi người La Mã trồng vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Người La Mã đã tăng đáng kể diện tích của Ý dưới cây nho bằng cách sử dụng các phương pháp sản xuất rượu vang và viticultural hiệu quả, và đi tiên phong trong các kỹ thuật sản xuất và lưu trữ quy mô lớn như thùng - làm và đóng chai.
 

Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý đã được đưa ra. Kể từ đó, một số sửa đổi và bổ sung cho luật đã được thực hiện, bao gồm một sửa đổi lớn vào năm 1992. Sửa đổi cuối cùng, xảy ra vào năm 2010, đã thiết lập bốn loại cơ bản phù hợp với các quy định mới nhất của Liên minh châu Âu (2008-09). Các danh mục, từ dưới lên trên cùng, là:

  • Vini (Rượu vang - không chính thức được gọi là 'rượu vang chung'): rượu vang có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên lãnh thổ EU, nhãn không bao gồm chỉ dẫn về nguồn gốc địa lý của các giống nho được sử dụng hoặc cổ điển. (Nhãn chỉ báo cáo màu sắc của rượu vang.)
  • Vini Varietali (Rượu vang đa dạng): rượu vang chung được sản xuất chủ yếu (ít nhất 85%) từ một loại giống nho 'quốc tế' được ủy quyền (Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah) hoặc hoàn toàn từ hai hoặc nhiều trong số chúng, giống nho hoặc giống và cổ điển có thể được chỉ định trên nhãn. (Thay vào đó, việc cấm chỉ ra nguồn gốc địa lý được duy trì. Những loại rượu vang này có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trong lãnh thổ của EU.)
  • Vini IGP (Rượu vang có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cũng theo truyền thống được thực hiện ở Ý dưới dạng IGT - Chỉ dẫn địa lý điển hình): rượu vang được sản xuất trong một lãnh thổ cụ thể ở Ý và tuân theo một loạt các quy định cụ thể và chính xác về các giống được ủy quyền, thực hành viticultural và vinification, đặc điểm organoleptic và chemico-vật lý, hướng dẫn ghi nhãn, v.v. Hiện tại (2016) tồn tại 118 IGPs /IGTs.
  • Vini DOP (Rượu vang có chỉ định xuất xứ được bảo vệ): Danh mục này bao gồm hai loại phụ: Vini DOC (Chỉ định xuất xứ được kiểm soát) và Vini DOCG (Chỉ định xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo). Rượu vang DOC phải là rượu vang IGP trong ít nhất 5 năm. Chúng thường đến từ các khu vực nhỏ hơn trong một lãnh thổ IGP nhất định, đặc biệt được vocated vì đặc điểm khí hậu và địa chất, chất lượng và tính độc đáo của truyền thống sản xuất rượu vang địa phương. Họ cũng phải tuân thủ các quy định sản xuất chặt chẽ hơn so với rượu vang IGP. Rượu vang DOC có thể được quảng bá lên DOCG nếu nó đã là DOC trong ít nhất 10 năm. Ngoài việc đáp ứng các điều kiện cần thiết cho rượu vang DOC, rượu vang DOCG phải vượt qua các phân tích chặt chẽ hơn trước khi thương mại hóa, bao gồm cả việc nếm thử bởi một ủy ban được chỉ định cụ thể. Rượu vang DOCG cũng phải chứng minh một thành công thương mại vượt trội. Hiện tại (2016) có 332 DOC và 73 DOCG với tổng số 405 DOP.


Hai mươi vùng rượu vang của Ý tương ứng với hai mươi khu vực hành chính của đất nước. Hiểu được sự khác biệt giữa các khu vực này là rất hữu ích trong việc hiểu các loại rượu vang Ý khác nhau. Rượu vang ở Ý có xu hướng phản ánh ẩm thực địa phương. Ẩm thực địa phương cũng ảnh hưởng đến rượu vang. Rượu vang DOCG nằm ở 15 khu vực khác nhau nhưng hầu hết trong số chúng tập trung ở Piedmont, Lombardia, Veneto và Tuscany. Trong số này có những tên gọi được đánh giá cao và tìm kiếm bởi những người yêu thích rượu vang trên khắp thế giới: BaroloBarbaresco và Brunello di Montalcino (thường được gọi là "Killer B's"). Các loại rượu vang đáng chú ý khác đã thu hút sự chú ý trong những năm gần đây trên thị trường quốc tế và trong số các chuyên gia là: Amarone della Valpolicella, Prosecco di Conegliano- Valdobbiadene, Taurasi từ Campania, Franciacorta rượu vang sủi bọt từ Lombardy; rượu vang thường là Chianti và Soave, trong khi các loại rượu vang mới từ Trung tâm và Miền Nam nước Ý đang nhanh chóng được công nhận: Verdicchio, Sagrantino, Primitivo, Nero D'Avola trong số những loại khác. Friuli-Venezia Giulia nổi tiếng thế giới về chất lượng rượu vang trắng, như Pinot Grigio. Các loại rượu vang ngọt đặc biệt như Passitos và Moscatos, được sản xuất ở các vùng khác nhau, cũng nổi tiếng từ thời xa xưa.

Hiển thị